Yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn có được không?

Nội dung câu hỏi:

Tôi và chồng cũ đã ly hôn được hơn 1 năm nay. Khi ly hôn, tòa án chấp nhận cho tôi nuôi con và chồng tôi tự nguyện cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1 triệu đồng. Vì trước đây tôi có thu nhập nên không quan trọng chuyện cấp dưỡng. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 mà tôi bị mất việc, cuộc sống hiện tại rất khó khăn. Nhận thấy số tiền cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 01 triệu là quá ít, vậy tôi có thể yêu cầu tăng mức cấp dưỡng nuôi con được không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

1.Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, chị vẫn có quyền thỏa thuận lại với chồng cũ về việc thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Điều kiện để tòa án xem xét yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng là khi có lý do chính đáng. Dù luật không quy định cụ thể lý do chính đáng là gì, tuy nhiên một số trường hợp có thể được xem là lý do chính đáng như: do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến việc chị mất việc làm, mất thu nhập; mức cấp dưỡng hiện tại là thấp và không đủ phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con; chị có nhiều khoản nợ khác chưa thanh toán; ngoài nuôi con thì chị còn nuôi các thành viên khác trong gia đình…

Tóm lại, để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con, chị cần thỏa thuận lại với chồng cũ về việc tăng mức cấp dưỡng nuôi con so với nội dung bản án đã tuyên. Nếu không thỏa thuận được, căn cứ Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 110, Điều 116 Luật HNGĐ, chị có thể yêu cầu tòa giải quyết yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.

Kèm theo đơn khởi kiện cần có các tài liệu khác như: bản sao bản án/quyết định ly hôn, bản sao CMND và hộ khẩu, các giấy tờ chứng minh việc bị mất việc làm, mất thu nhập, hóa đơn, tài liệu chứng minh các khoản nợ mà chị đang phải trả…

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu còn vướng mắc hoặc còn vấn đề chưa rõ, bạn có thể liên hệ qua với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248