Vợ ngoại tình, tài sản được chia như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn 10 năm. Lúc mới cưới, cha mẹ tôi đã tặng cho vợ chồng tôi một thửa đất. Sau đó, vợ chồng tôi xây nhà, vợ tôi có đóng góp 30% để xây nhà. Giờ đây cô ấy ngoại tình, muốn ly hôn và đòi chia đôi tài sản. Vậy trong trường hợp này tài sản sẽ được chia như thế nào?

Trả lời:

Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, tài sản được thừa kế chung, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Theo quy định này, nhà đất của vợ chồng bạn sẽ được chia như sau:

– Đối với thửa đất:

Trường hợp thửa đất bố mẹ tặng đã được sang tên cho hai vợ chồng thì được xác định là tài sản chung. Do đó, thửa đất sẽ được chia đôi theo giá trị nếu vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác.

– Đối với căn nhà:

Theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hai vợ chồng cùng đóng góp công sức và tiền bạc để xây dựng ngôi nhà thì phần tài sản đó cũng được tính là tài sản chung và về nguyên tắc sẽ được chia đôi.

Tuy nhiên, pháp luật có tính đến các yếu tố như công sức đóng góp của vợ và chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung (khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Trường hợp bạn có bằng chứng về việc đóng góp 70%, vợ bạn chỉ góp 30% giá trị ngôi nhà thì sẽ được tòa án xem xét phân chia tài sản xứng đáng công sức của bạn.

Ngoài ra, khi phân chia tài sản, tòa án sẽ tính đến yếu tố lỗi của mỗi bên. Do đó, đối với vấn đề ngoại tình nếu bạn có căn cứ chứng minh vợ mình vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, bạn có quyền yêu cầu tòa án phân chia nhiều tài sản hơn.

Căn nhà là tài sản bằng hiện vật và phải phân chia theo giá trị. Vợ chồng phải thỏa thuận về giá trị ngôi nhà, xác định số tiền chồng phải thanh toán cho vợ khi ly hôn. Khi đó, nếu bạn nhận toàn bộ nhà đất thì phải thanh toán cho vợ một khoản tiền xác định theo giá trị thị trường.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu còn vướng mắc hoặc còn vấn đề chưa rõ, bạn có thể liên hệ qua với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248