Vấn đề cần lưu ý khi mua đất nền

Đầu tư đất nền là phân khúc sinh lời cao, đặc biệt là từ sau tết Nguyên đán giá đất nền đang ‘sốt’ khắp nơi, điều này càng tăng thêm tính hấp dẫn cho những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro do không nắm vững về pháp lý. Để hạn chế rủi ro khi mua đất nền, người mua cần và biết cách kiểm chứng thông tin của dự án.

Căn cứ điều 194 Luật Đất đai năm 2013, điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều 9 và điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, dự án đất nền phải thỏa mãn các điều kiện sau, chủ đầu tư mới được phép mở bán:

– Đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

– Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

– Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất.

– Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

– Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Như vậy, nếu dự án chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư vẫn mở bán thì sẽ rất rủi ro cho người mua, thậm chí nhiều khả năng người mua gặp phải những dự án “ma”. Những trường hợp như vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước khi xuống tiền, đặc biệt cần đề phòng những chiêu trò như phiếu đặt cọc, giữ chỗ,… mà những “nhà môi giới dỏm” rất hay sử dụng.

Thực tế, rất nhiều người mua mặc dù hiểu rõ dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý nhưng vẫn xuống tiền do tin tưởng vào bên môi giới, hoặc do chủ đầu tư cam kết có giấy chứng nhận… mà không kiểm chứng thực tế.

Để xác thực thông tin, đầu tiên người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án như quyết định giao đất, quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500… Tiếp đó, nhà đầu tư nên đến thực địa xem các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt và được hoàn thành chưa. Ngoài ra, người mua cũng cần đến văn phòng đăng ký đất đai để biết chắc là thửa đất có bị thế chấp, kê biên hoặc tranh chấp hay không.

Người mua đất nền nếu không có khả năng kiểm tra giấy tờ hoặc ít nắm rõ về vấn đề này nên nhờ một người am hiểu về pháp luật bất động sản tham gia để tư vấn, hỗ trợ.

Leave Comments

0981 109 248
0981109248