Tranh chấp nhà đất thừa kế có cần hòa giải trước khi kiện?

Theo Khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013 quy định, nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không tự hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Hướng dẫn cho nội dung này, khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao quy định: đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Theo các quy định trên, tranh chấp thừa kế nhà đất không bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải tại UBND xã. Khi xảy ra tranh chấp, những người thừa kế có quyền yêu cầu TAND có thẩm quyền giải quyết mà không phải tiến hành hòa giải trước tại UBND xã.

Tuy nhiên, tranh chấp thừa kế đa phần là tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình; do đó, để gìn giữ hòa khí và mối quan hệ gia đình, các bên nên ưu tiên sử dụng hết các phương án thỏa thuận, hòa giải trước khi khởi kiện ra tòa án.

Trường hợp bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu được tư vấn liên quan đến việc hòa giải tranh chấp thừa kế, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

 

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248