Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh

1. Như thế nào là thuận tình ly hôn?

Khi nhận ra mối quan hệ hôn nhân của mình không thể tiếp tục kéo dài được nữa, các cặp vợ chồng thường thỏa thuận ly hôn. Thuận tình ly hôn là việc ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Ngoài ra, chỉ được coi là thuận tình ly hôn nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

  • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;
  • Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con…;

2. Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là việc dân sự (Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015), và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Để được Tòa án giải quyết thì vợ chồng phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn thuận tình (cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân + Hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, vợ và chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để nộp.

3. Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án có thẩm quyền như đã nêu.

Bước 2: Nộp lệ phí

Thông thường sau 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, tòa án sẽ ra thông báo để đương sự nộp lệ phí (lệ phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng). Sau khi đương sự nộp lệ phí, tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ việc.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào về thủ tục ly hôn thuận tình, bạn có thể liên hệ để được luật sư tư vấn miễn phí qua hotline: 0981 109 248 hoặc 0938 966 248.

 

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248