Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương

thu-tuc-ly-hon-don-phuong

1. Như thế nào đơn phương ly hôn?

Nếu thuận tình ly hôn là việc ly hôn có được sự đồng thuận từ hai phía thì đơn phương ly hôn xảy ra khi một trong hai bên có yêu cầu. Ngoài ra, trường hợp hai bên đều muốn ly hôn nhưng vẫn còn tranh chấp với nhau về các vấn đề khác như nuôi con, cấp dưỡng, tài sản… thì cũng sẽ thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn như trường hợp ly hôn đơn phương.

2. Hạn chế quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đây là một quy định có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Cũng nói thêm rằng, pháp luật hiện hành không có quy định nào trực tiếp hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người vợ.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương

Khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn, họ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện “vụ án ly hôn” để nộp cho tòa án có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn khởi kiện vụ án ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  • CMND/CCCD và hộ khẩu của người yêu cầu ly hôn (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
  • Giấy tờ quyền sở hữu tài sản (nếu có);
  • Giấy vay nợ (nếu có).

Hồ sơ ly hôn đơn phương sẽ được nộp cho tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú (nếu có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của tòa án cấp tỉnh). Sau khi nhận hồ sơ, tòa án sẽ có biên nhận và hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết vụ án theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự.

Thực tế, khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương, đương sự thường gặp phải rất nhiều vướng mắc vì nhiều lý do khác nhau. Có những trường hợp tưởng chừng như bế tắc, nhưng chẳng qua đó là do chúng ta không sự hiểu biết sâu sắc về các quy định của pháp luật.

Khi tự tìm hiểu các quy định và thủ tục về ly hôn, chúng ta như bị lạc vào mê cung vì luật quy định một đằng, mỗi nơi lại áp dụng một nẻo. Tuy nhiên, để có thể trình bày hết các vấn đề pháp lý về ly hôn trong một bài viết là chuyện không thể. Do đó, nếu có bất kỳ vướng mắc nào về thủ tục ly hôn đơn phương, bạn có thể liên hệ để được luật sư tư vấn miễn phí qua hotline: 0981 109 248 hoặc 0938 966 248.

Trân trọng!

Leave Comments

0981 109 248
0981109248