Tài sản của vợ chồng sẽ được chia như thế nào khi ly hôn?

Nội dung câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi tên là Hương, đã có gia đình và 02 con. Sau khi sinh cháu thứ hai, tôi đã nghỉ làm để chăm sóc các cháu nên chỉ có chồng tôi đi làm. Số tiền trước đây tôi đi làm để dành được cộng với thu nhập của anh thì chúng tôi mua được đất và cất được ngôi nhà 1 trệt 1 lầu. Tuy nhiên, tiền anh góp vẫn là chủ yếu. Cách đây 2 năm cả gia đình dọn về đó sống. Sau đó, do nhiều lý do riêng nên chúng tôi không thể sống chung được nữa. Tôi muốn hỏi giả sử trong trường hợp ly hôn thì việc phân chia căn nhà trên giữa hai vợ chồng được giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Nhà đất theo thông tin chị cung cấp mặc dù là do chồng chị đóng góp là chủ yếu tuy nhiên nếu một phần hoặc toàn bộ khoản tiền này là thu nhập của chồng chị tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì số tiền này vẫn được xác định là tài sản chung, trừ trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận đó là tài sản riêng.

Khi ly hôn, vợ chồng chị có thể thỏa thuận để phân chia nhà đất này, nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc chia tài sản chung của vợ chồng sẽ được thực hiện như sau:

 “2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng tính đến một số yếu tố như công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung và các yếu tố khác như hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng và lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Sự đóng góp thể hiện bằng việc góp tài sản riêng, thu nhập của vợ chồng, công việc gia đình và lao động của vợ chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu còn vướng mắc hoặc còn vấn đề chưa rõ, bạn có thể liên hệ qua với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

Leave Comments

0981 109 248
0981109248