Rủi ro khi nhờ đứng tên trên “sổ đỏ”

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là “sổ đỏ”) là chứng thư pháp lý để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013).

Việc nhờ người khác đứng tên trên “sổ đỏ” là trái với quy định của pháp luật. Nếu không chứng minh được là chủ sở hữu nhà thật sự, rủi ro thậm chí là người nhờ đứng tên sẽ bị mất trắng tài sản. Ngay cả khi người nhờ đứng tên chứng minh được mình là chủ sở hữu nhà thật sự, lúc đó họ cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại về thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, thực tế vì nhiều lý do mà việc nhờ bạn bè, người quen đứng tên trên “sổ đỏ” vẫn rất phổ biến. Dưới đây là tổng hợp những rủi ro thường gặp giúp bạn cân nhắc trước khi nhờ người quen đứng tên “sổ đỏ”:

1. Không chịu sang tên để trả lại tài sản, phủ nhận giao dịch nhờ đứng tên.

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất trong các tranh chấp liên quan nhờ đứng tên. Có rất nhiều trường hợp người được nhờ đứng tên giao dịch ban đầu không có ý định chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên sau đó phát sinh lòng tham hoặc lâm cảnh nợ nần,… mà nảy sinh ý xấu.

2. Người được nhờ đứng tên trên sổ đỏ chết

Lúc này tài sản đó đương nhiên trở thành di sản thừa kế của người chết để lại và được chia thừa kế theo quy định. Rắc rối sẽ xảy đến, những người thừa kế lại không chịu thừa nhận về nguồn gốc thực sự của tài sản đó cho dù họ biết hay không biết giao dịch nhờ đứng tên này.

Một trường hợp khác có thể xảy ra là trong thời gian đứng tên hộ người được nhờ đứng tên ly hôn. Khi đó, người chồng hoặc vợ yêu cầu chia tài sản chung do tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân…

3. Người được nhờ đứng tên có nghĩa vụ phải thực hiện

Rủi ro nữa là khi người được nhờ đứng tên có một nghĩa vụ tài sản với một người thứ ba và theo quyết định của cơ quan thi hành án, tài sản đó bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ. Khi đó, quyền lợi của người chủ thực sự sẽ không được đảm bảo, thậm chí hoàn toàn mất đi quyền lợi đáng lẽ được hưởng với tư cách là chủ sở hữu của bất động sản.

4. Bên được nhờ đứng tên đã âm thầm chuyển nhượng tài sản

Việc người nhờ đứng tên giữ bản chính “sổ đỏ” không phải là giải pháp triệt để. Người được nhờ đứng tên có thể làm tờ cớ mất để xin cấp lại giấy tờ nhà và thực hiện giao dịch mua bán một cách dễ dàng. Và theo quy định của pháp luật, bên thứ ba ngay tình sẽ được công nhận và bảo vệ quyền sở hữu khi hoàn tất thủ tục sang tên. Khi đó, người nhờ đứng tên rất khó có thể đòi lại căn nhà kể cả khi chứng minh được mình là chủ thực sự.

5. Bị lừa vì mua bán không có thật

Một số người làm việc ở những vị trí đặc thù trong công ty bất động sản, ngân hàng… mà có được sự ưu đãi khi mua nhà, đất ở các dự án bất động sản. Dựa vào lợi thế đó, họ thuyết phục người khác bỏ tiền ra đầu tư để cùng được lợi.

Đương nhiên, người mua phải bỏ tiền ra nhờ họ thực hiện giao dịch và đứng tên mới có thể hưởng ưu đãi. Tuy nhiên, khi tiền đã giao, thay vì tiến hành giao dịch như đã thống nhất thì họ lại “bốc hơi”…

Tóm lại, việc nhờ đứng tên hộ rõ ràng là một việc làm bất đắc dĩ, chứa đựng nhiều rủi ro khác nữa mà chúng ta không thể lường trước được. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích cho quý bạn đọc. Nếu còn vấn đề chưa rõ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được tư vấn. Xin cảm ơn!

 

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248