Những thắc mắc phổ biến về căn cước công dân gắn chip

Thời gian gần đây, các vấn đề xoay quanh căn cước công dân (CCCD) gắn chip được người dân quan tâm và có nhiều thắc mắc. Dưới đây là tổng hợp 05 câu hỏi phổ biến nhất:

1. Mất Chứng minh nhân dân (CMND) cũ, xin cấp lại CMND mới được không?

Trả lời:

Việc cấp Chứng minh nhân dân đã được dừng. Do đó, người dân bị mất CMND sẽ được đổi sang CCCD gắn chip. Khi được cấp sang CCCD, bạn sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND để bạn sử dụng trong các giao dịch, thủ tục đã dùng số CMND cũ.

Được biết trong tương lai, khi các cơ quan, doanh nghiệp được trang bị máy quét thẻ chip thì sẽ xem được thông tin về số CMND cũ của người dân mà không cần phải yêu cầu người dân cung cấp Giấy xác nhận số CMND. Khi đó, người dân cũng không cần phải xin giấy này khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip.

2. CMND, CCCD còn thời hạn có cần đi làm lại?

Trả lời:

Hiện nay, chỉ những người bị mất, hỏng CMND, CCCD hoặc bị hết hạn thì mới phải đi đổi sang loại Căn cước công dân có gắn chip.

Còn những CMND, Căn cước công dân vẫn còn hạn sử dụng, không bị hỏng, bong tróc thì vẫn có giá trị sử dụng bình thường. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn không cần phải đi đổi sang Căn cước công dân gắn chip mà vẫn tiếp sử dụng Căn cước công dân mã vạch cho đến khi hết hạn.

3. Làm Căn cước công dân gắn chip có cần phải về nơi thường trú?

Trả lời:

Mặc dù Bộ Công an đã khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào cuối tháng 02/2021, nhưng được biết, cơ sở này vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân trên cả nước, do đó, công dân phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp Căn cước công dân.

Tuy nhiên, chủ trương là trong thời gian tới, sẽ cấp Căn cước công dân cho cả những người đang tạm trú mà không cần phải về nơi đăng ký thường trú. Ở thời điểm hiện tại, một số thành phố lớn đã triển khai cấp CCCD cho người có tạm trú.

4. Số CMND, Căn cước công dân mã vạch và gắn chip có giống nhau?

Trả lời:

Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định: Mỗi cá nhân được cấp một số thẻ Căn cước công dân khác nhau, gồm 12 chữ số:

– 03 chữ số đầu tiên là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh,

– 01 chữ số tiếp theo là mã giới tính

– 02 chữ số tiếp theo là mã năm sinh;

– 06 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Số thẻ căn cước công dân đồng thời là số định danh cá nhân của công dân. Như vậy, khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip thì số định danh cá nhân này vẫn được giữ nguyên. Do đó, các giao dịch của bạn sử dụng số của Căn cước công dân mã vạch cũ sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Tương tự như vậy, số CMND 12 số khi chuyển sang Căn cước công dân gắn chip cũng sẽ không thay đổi.

Chỉ riêng đổi từ CMND 9 số thì mới được cấp số mới, trường hợp này, người dân sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND để sử dụng cho các giao dịch, thủ tục dùng số cũ.

5. Đến đâu để cấp Căn cước công dân gắn chip? Mang theo giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA vừa trích dẫn ở trên, bạn có thể đến: Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp Căn cước công dân, cụ thể là Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an cấp huyện.

Về giấy tờ, theo điểm b khoản 1 Điều 12 cũng của Thông tư trên:

“Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu.”

Hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được khai trương nhưng chưa đầy đủ dữ liệu, do đó, khi đi làm Căn cước công dân gắn chip, người dân cần mang theo Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, trường hợp đi đổi CMND, Căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân gắn chip thì cần mang theo CMND, Căn cước công dân cũ để cắt góc hoặc giao nộp lại (với CMND 9 số).

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248