Làm Gì Để Ly Hôn Văn Minh?

lam-gi-de-ly-hon-van-minh

1. Ý nghĩa cao nhất của một cuộc ly hôn văn minh

Cuộc hôn nhân nào cũng có những giai đoạn hạnh phúc nhưng khi đến hồi kết thì ít ai có thể giữ được bình tĩnh. Họ thường mang tâm lý muốn rời xa đối phương càng nhanh càng tốt, giành giật lấy những quyền lợi dù là nhỏ nhất.

Hôn nhân tan vỡ cả hai bên đều đau khổ. Tuy nhiên, thiệt thòi và tổn thương nhiều nhất vẫn là những đứa trẻ. Sự tổn thương này có thể nhận thấy qua những giọt nước mắt, sự thay đổi trong tính cách, có thể nổi loạn, bất cần, suy nghĩ tiêu cực hoặc nghiêm trọng hơn là bị trầm cảm tâm lý.

Thực tế chứng minh có không ít trường hợp những đứa trẻ từ chỗ vui vẻ, hoạt bát, ngoan ngoãn dần trở nên khó tính, ít nói, lười biếng và có cái nhìn tiêu cực với cuộc sống khi cha mẹ chúng ly hôn.

Chính vì vậy, ly hôn văn minh trước tiên là một sự giải thoát êm đẹp cho cả đôi bên, nhưng sau cùng và cao cả hơn hết, đó là vì các con.

2. Nên làm gì để ly hôn là một cuộc chia tay lịch sự

  • Không nói xấu, đấu tố nhau

Đây là quy tắc quan trọng mà vợ chồng nên tuân thủ khi ly hôn. Những lời chê trách ác ý sẽ ảnh hưởng đến con nhỏ và khiến chúng có suy nghĩ tự ti thay vì tự hào về cha mẹ. Thực tế có những trường hợp mâu thuẫn vô cùng gây gắt, nhưng dù có như vậy thì việc đấu tố nhau rõ ràng không thể nào cải thiện tình hình. Do đó, nếu không thể nói chuyện lịch sự thì tốt nhất là im lặng, như vậy sẽ thoải mái hơn.

Ly hôn văn minh, hai bên sẽ ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn với nhau. Tạm gác chuyện mâu thuẫn để thỏa thuận các vấn đề sao cho hài hòa nhất và ít ảnh hưởng đến con cái nhất.

  • Không trả thù, trốn tránh nghĩa vụ với con

Đừng tìm cách trả thù hay làm điều gì bất lợi cho người cũ mà hãy để họ ổn định cuộc sống mới. Việc không thù hận người cũ cũng chính là bạn đang cho bản thân thêm cơ hội hạnh phúc.

Có trường hợp vì lý do muốn trả thù, làm khổ nhau sau ly hôn mà dẫn đến việc yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hoặc không cấp dưỡng, hạn chế quyền thăm nom… Những hành vi này thật sự đáng lên án, cha mẹ đã không thể cho con một tổ ấm, sau ly hôn lại tiếp tục các cuộc chiến là tàn nhẫn với con.

  • Phân chia tài sản công bằng

Vợ chồng khi chia tay không nên giành giật hay chiếm đoạt tài sản mà nên phân chia một cách công bằng. Việc chi li hay tham lam trong phân chia tài sản khi ly hôn chỉ làm cho chút tình người, sự tôn trọng còn sót lại giữa hai người tan biến nốt. Không ít trường hợp đôi bên nảy sinh hận thù, lôi kéo con cái về làm đồng minh hoặc ngăn cản nhau thăm nom con sau ly hôn, khiến cho cuộc ly hôn để lại hậu quả nặng nề đến nhiều năm sau, thậm chí cả quãng đời còn lại.

  • Hỗ trợ nhau nuôi dạy con cái

Khi ly hôn, cha mẹ đừng biến con trở thành công cụ để bên này lôi, bên kia kéo, mặc cả với nhau. Sự tranh giành của cha mẹ sẽ là những cú sốc trong tâm hồn con cái.

Ly hôn văn minh đòi hỏi cha mẹ luôn tạo cho con một không khí vui vẻ, thuận hòa, để con cảm nhận dù cha hoặc mẹ không ở bên thì các con vẫn nhận được sự quan tâm đầy đủ. Người không trực tiếp nuôi con nếu đối xử tử tế với người còn lại thì về sau cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để thăm nom, chăm sóc con.

Cha mẹ nào thì cũng đều yêu thương con, vì thế hãy cùng nhau cam kết giữ hình ảnh đẹp của người kia trong mắt con. Điều đó sẽ đem lại hạnh phúc và bình an cho chính con chứ không phải cho bố và mẹ.

Hãy chọn cho mình cách hành xử văn minh lịch thiệp khi ly hôn. Và nếu có bất cứ vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về pháp lý để có một cuộc ly hôn văn minh, bạn có thể liên hệ luật sư tư vấn qua số hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248.

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248