Hỏi về phân chia di sản thừa kế

Nội dung câu hỏi:

Bố tôi mất năm 2020, để lại một mảnh đất và nhà mà cả gia đình tôi đang ở nhưng không có di chúc. Trên bìa đỏ đứng tên của bố tôi. Bố tôi có 2 người vợ. Người vợ đầu là mẹ tôi, chỉ có mình tôi. Người vợ thứ hai có 2 người con gái. Xin hỏi, việc phân chia tài sản thừa kế trong trường hợp này được quy định như thế nào? Tôi có được chuyển quyền sử dụng đất sang tên của mình không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Do bố bạn mất không để lại di chúc nên trường hợp này di sản sẽ được phân chia theo pháp luật. Căn cứ Điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì những người được hưởng di sản ở đây là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất; bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi (nếu họ còn sống), vợ, con (bao gồm cả bạn và 2 người con của người vợ thứ 2).

Để đứng tên là chủ sử dụng, sở hữu toàn bộ nhà đất nêu trên thì trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Tuy nhiên, bạn chỉ được hưởng toàn bộ di sản là nhà đất khi có sự đồng ý của tất cả những người thừa kế nêu trên.

Trong trường hợp những người đồng thừa kế khác đồng ý để bạn toàn quyền sở hữu nhà đất, bạn có thể liên hệ cơ quan công chứng thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế và sau đó cập nhật đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn dựa trên những thông tin bạn cung cấp. Nếu còn vướng mắc hoặc còn vấn đề chưa rõ, bạn có thể liên hệ qua với chúng tôi qua hotline 0981 109 248 hoặc 0938 966 248 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248