Đất bị cấp chồng lấn phải làm sao?

Trên thực tế, nhiều trường hợp 2 thửa đất liền kề có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là “sổ đỏ”) bị cấp chồng lấn, hoặc thậm chí cùng một diện tích nhưng được ghi nhận trong 2 “sổ đỏ”. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sai sót của cơ quan chức năng khi cấp “sổ đỏ”, đặc biệt là trong khâu kiểm tra và đo đạc. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp một bên chủ đất nhầm lẫn hoặc kê khai gian dối.

Để giải quyết vấn đề này, trước hết cần phải xác định nguồn gốc phần đất chồng lấn, từ đó mới phân định được phần đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ai.

Người có đất bị chồng lấn có thể làm đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến thửa đất của mình tại Phòng tài nguyên môi trường nơi được cấp sổ đỏ. Khi có trong tay hồ sơ về thửa đất, cần kiểm tra xem các trình tự thủ tục, biên bản đo đạc trong hồ sơ đó đã đầy đủ và chính xác chưa. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đo đạc hiện trạng thửa đất, đối chiếu với bản đồ qua các thời kỳ cũng như so sánh với thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đã xác định sai sót cũng như là nguyên nhân chồng lấn, người dân trước hết nên hòa giải, thương lượng với nhau để giải quyết. Nếu thương lượng được, các bên có thể tự nguyện tiến hành thủ tục đính chính về thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phù hợp.

Trường hợp các bên không thương lượng được, thì có thể  là yêu cầu cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân hoặc Tòa án để yêu cầu giải quyết theo thủ tục.

Xem thêm => Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

 

 

Leave Comments

0981 109 248
0981109248